5 suy nghĩ giúp tớ vượt qua thời điểm stress

5 suy nghĩ giúp tớ vượt qua thời điểm stress

Người ta nói rằng,

Cuộc sống là 10% những sự việc diễn ra và 90% cách mà chúng ta đón nhận chúng.

Và tớ hoàn toàn đồng ý với điều đó.

Khi đối diện với sự căng thẳng, chúng mình thường bị những cảm xúc tiêu cực nhấn chìm và chẳng có động lực để làm bất cứ việc gì. Nhưng trên thực tế chúng mình hoàn toàn có khả năng kiểm soát những cảm xúc đó bằng cách thay đổi góc nhìn sự việc của bản thân. Dưới đây là 5 suy nghĩ luôn giúp tớ trở nên mạnh mẽ hơn mỗi khi gặp căng thẳng trong cuộc sống mà tớ tin rằng nó cũng sẽ có ích cho tất cả các cậu.

1. “Bình tĩnh là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề.”

Con người cũng giống như máy móc. Khi máy đơ vì làm việc quá tải, chúng mình thường ấn nút “refresh” để máy hoạt động tốt trở lại. Vậy làm sao refresh bản thân mỗi khi bị stress?

Sự căng thẳng tạo nên những cảm xúc hoang mang, lo lắng khiến chúng mình đôi khi nhìn vấn đề một cách nghiêm trọng hơn bản chất vốn có của nó. Vậy nên tất cả những gì tớ thường làm lúc đó chính là…đi ngủ. Hay nói cách khác là để tạm thời gạt mọi thứ sang một bên, bình tĩnh lại và suy nghĩ một cách sáng suốt hơn. Tương tự, các cậu có thể tìm cho mình những cách cách làm xao nhãng đầu óc khỏi sự căng thẳng trong chốc lát, chẳng hạn như ra ngoài đi dạo, ngắm cảnh, gặp gỡ với bạn bè… Tớ chắc chắn lúc quay lại với công việc cần làm các cậu sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn rất nhiều đấy.

(nhưng theo tớ đi ngủ vẫn là hiệu quả nhất)

2. “Mình sẽ làm được”, “Mình sẽ vượt qua được”.

Trong thời điểm căng thẳng, hãy dành những lời nói tích cực cho bản thân. Phần lớn sự tiêu cực mà chúng ta phải chịu đựng đến từ chính bản thân chúng ta, dưới tác động của hoàn cảnh bên ngoài. Vậy nên thay vì để cho những cảm xúc tiêu cực bủa vây hoặc liên tục than vãn về vấn đề của mình với một ai đó (bởi khi đó vấn đề không hề biến mất mà sẽ chỉ được nhân rộng hơn), hãy nuôi dưỡng những suy nghĩ thật lạc quan, tích cực. Tớ hay các cậu, bất cứ ai đều có đủ khả năng, đủ sức mạnh giải quyết vấn đề của riêng mình và đó cũng là một phần tất yếu của cuộc sống.

3. “Mạnh dạn nói “không” khi cần thiết.”

Khi có quá nhiều việc tồi tệ xảy ra cùng một lúc thì stress là chuyện đương nhiên. Và chúng mình không thể nào giải quyết tất cả nếu không có một danh sách ưu tiên cho chúng. Có những việc rất quan trọng khi đứng một mình, nhưng lại trở nên không đáng kể khi đặt cạnh những việc khác. Chẳng hạn như chuyện tối nay diễn ra bữa tiệc sinh nhật người bạn thân của bạn mà bạn thì có bài kiểm tra cuối kì vào sáng mai. Lúc đó, mặc dù rất tiếc, hãy từ chối tham dự bữa tiệc để có thể chuẩn bị bài thi một cách tốt nhất.

4. “Mọi chuyện đã có thể tệ hơn.”

Tớ thường hay suy nghĩ như vậy mỗi khi rơi vào trạng thái căng thẳng để có cái nhìn tích cực cho bản thân. Lúc mới đi du học và bị stress vì nhớ nhà, tớ tự nhủ rằng ít ra mình vẫn được ngồi trong một căn phòng xinh để khóc nhè, vẫn có vài người bạn rủ đi chơi, có roommate tốt bụng luôn quan tâm giúp đỡ. Lúc bị điểm kém thì tớ cố gắng tìm cơ hội gỡ điểm và nhìn sang những bạn điểm kém quá còn chẳng có cơ hội mà gỡ để thấy mình vẫn còn may mắn chán.

Tớ thấy việc thay đổi quan điểm lẫn góc nhìn như vậy thì hiệu quả hơn rất nhiều việc cứ mải đắm chìm trong sự tiêu cực đến từ những vấn đề của mình. Luôn có những người đang phải đối mặt với những chuyện còn khủng khiếp hơn mình nhiều các cậu ạ, nên hãy luôn tìm kiếm niềm vui kể cả giữa bộn bề căng thẳng và mệt mỏi nhé.

5. “Tất cả rồi sẽ qua.”

Thật sự thì đây là best best best suy nghĩ luôn giúp tớ vượt qua bất kỳ giai đoạn căng thẳng nào trong cuộc đời mặc dù nghe có vẻ chỉ như một lời khuyên vớ vẩn, nông cạn.

Đã có rất nhiều lần tớ tưởng rằng mình không thể nào giải quyết được mọi vấn đề, nhưng rồi bằng cách nào đó, tớ vẫn đạt đến đích và khi ấy nhìn lại, tớ nhận ra những gì mình trải qua không còn nghiêm trọng hay to tát nữa. Chẳng có điều gì là mãi mãi, ánh năng rồi sẽ đến sau cơn mưa rào. Dù hành trình có dài và khó khăn đến đâu đi chăng nữa, chúng mình cũng đều sẽ tìm cách vượt qua. Vậy nên mỗi lần gặp thử thách mới, tớ lại tự dặn lòng điều đó để giúp bản thân có thêm động lực. Cuộc đời còn nhiều điều thú vị đang chờ đón lắm, nên tại sao phải buồn bực, ủ rũ vì một chút trở ngại phải không nào?


Tạo hóa ban cho chúng mình một bộ óc cực siêu vì có thể khiến cho những vấn đề xung quanh trở nên to lớn hoặc nhỏ bé hơn những gì nó vốn có. Điều đó lý giải việc tại sao có người chỉ mới gặp chút khó khăn đã gục ngã và có những người gặp nhiều chuyện tồi tệ hơn thì vẫn luôn đứng vững vàng. Tớ thực sự tin rằng chúng mình có khả năng làm chủ cuộc sống bởi mọi thứ xảy ra đều do cách mà chúng ta đón nhận. Vì vậy, hãy nuôi dưỡng khả năng đó bằng những suy nghĩ đầy tích cực và đầy yêu thương nhé.

Chúc các cậu luôn xinh và vui.