Q&A // Tháng 3, 2019

Q&A // Tháng 3, 2019

Du học, học tập & công việc


Q: Chị du học bằng học bổng hay tự túc ạ? Hồ sơ đi du học cần những thông tin cơ bản nào ạ?

A: Hồi đi Nhật chị có học bổng 80%, còn đi Úc thì tự túc. Một hồ sơ du học cơ bản sẽ phải có bảng điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp chính thức hoặc tạm thời, chứng chỉ tiếng Anh (IELTS/TOEFL/SAT) và hộ chiếu. Còn những giấy tờ khác tuỳ từng trường sẽ yêu cầu. Em lên mạng tìm hiểu, những thông tin này đều có hết.

Q: Làm thế nào để đủ điều kiện đi du học ạ ? Với cả đi sang đấy thì có ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

A: Đủ ở đây rất vô vàn, nhưng tóm lại theo chị có hai vấn đề chính là tài chính và năng lực. Gia đình có đủ tài chính để em đi du học không? (đối chiếu với tiền học phí và ước tính chi tiêu hàng tháng) và em có đủ năng lực để đi học không? (đối chiếu với những yêu cầu của trường về điểm số, trình độ học vấn, trình độ tiếng Anh…và đối chiếu với khả năng thích nghi trong cuộc sống của em, em có tự lo liệu được mọi thứ cho mình hay là không).

Ưu điểm của việc đi du học thì có rất nhiều, đó là em được mở mang đầu óc, được tiếp xúc với nền văn hoá mới, gặp gỡ những con người mới, được thừa hưởng nền giáo dục tân tiến ở các nước phát triển. Nhược điểm là sự cô đơn khi phải sống xa gia đình, rồi có những lúc em sẽ cảm thấy là việc cạnh tranh ở nước ngoài không hề dễ vì đối thủ của mình là các bạn bản địa khác và thường họ sẽ được ưu tiên hơn bởi nhà tuyển dụng chẳng hạn.

Q: Khó khăn lớn nhất trong quá trình du học?

A: Phải tự mình lo tất cả mọi thứ, từ học hành, công việc đến ăn uống, nhà cửa.

Q: Nên làm thế nào khi cảm thấy mông lung hả chị? Em vẫn chưa biết nên học đại học gì và làm gì trong tương lai, em vẫn chưa có kế hoạch nào hết.

A: Chị nghĩ rằng ai cũng đều sẽ trải qua giai đoạn cảm thấy mông lung như vậy khi mình bắt đầu lớn và phải đưa ra những quyết định lớn. Em hãy thử tưởng tượng sau 5-10 năm nữa em đang ở đâu, làm gì, có đang ở vị trí mình mong muốn hay không? Cần phải làm gì để đạt được điều đó? Em sẽ không có kế hoạch nào hết nếu tự em không vạch ra cho mình một kế hoạch, có mục tiêu phấn đấu và có những việc em cầm làm. Thử bắt đầu với việc đó xem sao nhé.

Q: Chị có thể chia sẻ thêm về quá trình chị học tập không ạ? Chẳng hạn như làm sao để tìm thấy ngành mình yêu thích, cách học tập hiệu quả.

A: Chị thấy mọi người hầu hết đều đặt câu hỏi là làm sao để tìm thấy ngành mình yêu thích nhưng ít khi hỏi là mình thích cái gì? Cái đó còn quan trọng hơn vì nó sẽ là nền tảng cho nhiều thứ trong cuộc sống sau này, chứ không chỉ là một công việc mà mình cần lựa chọn. Để biết mình thích và phù hợp với cái gì thì em hãy trải nghiệm thật nhiều, đi du lịch, tham gia các hoạt động, đi dự sự kiện, xem phim, đọc báo, bất cứ việc gì khiến em có cơ hội học tập, mở mang đầu óc và liên hệ những điều đó với bản thân mình.

Q: Càng lớn mình học khó vào, làm thế nào để tập trung học và học hiệu quả?

A: Hmmm…nói thật thì tớ cũng không phải đứa học tập trung lắm, thậm chí bây giờ cảm thấy việc học rất là chán. Sẽ tốt hơn khi mình có một mục tiêu học tập cụ thể, thực tế làm động lực. Cố gắng tạo một môi trường học sáng sủa, thoáng đãng, khi học thì nên bỏ ra xa tất cả những gì có thể khiến mình bị xao nhãng (VD: điện thoại, sách truyện…) và nghiêm khắc hơn với bản thân.

Q: Làm sao để quản lý tốt thời gian cũng như stress ạ?

A: Ngoài việc lên kế hoạch chi tiết những việc cần hoàn thành thì hãy đảm bảo rằng mình luôn chủ động bắt đầu mọi thứ sớm nhất có thể để tránh có quá nhiều việc dồn vào cùng một lúc.

Sống tích cực


Q: Mình thì sắp sửa đưa ra 1 quyết định như vậy, nhưng mình phân vân lắm. Làm thế nào nếu mình quyết định sai, lựa chọn sai. Và làm thế nào nếu mình thất bại và không đạt được như kì vọng của bố mẹ?

A: Quyết định sai thì làm lại cho đúng. Thất bại thì đứng lên và đi tiếp. Một lựa chọn có thể rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là cậu sẽ hành động như thế nào với lựa chọn của mình? Hy vọng cậu sẽ có câu trả lời cho mình nha.

Q: Chị có bao giờ tự ti không ạ? Chị có thể chia sẻ tip để khiến mình ko còn tự ti nữa, hay nói cách khác là tự tin hơn không ạ?

A: Chị từng rất tự ti vì cứ luôn nghĩ rằng mình làm thế này, thế kia thì người khác sẽ đánh giá không hay về mình. Sau này chị cố gắng không quá quan tâm đến việc người khác nghĩ gì nữa và tập trung hơn vào những việc mình làm và cố để làm nó cho dù kết quả thế nào.

Q: Làm thế nào để tâm trạng được ổn định nhỉ, ý tớ là tâm trạng tớ cứ thay đổi thất thường ấy. Lúc chán xong đã vui được rồi lại buồn. Nhiều lúc nó ảnh hưởng đến người khác nữa ý.

A: Theo tớ cậu có thể dành thời gian để lắng nghe những cảm xúc của mình nhiều hơn, bởi vì cảm xúc nói lên rất nhiều điều về bản thân mỗi người. Điều gì sẽ khiến cậu vui, buồn, tức giận hay thất vọng? Cậu theo đuổi những giá trị như thế nào? Chẳng hạn, tớ sẽ rất bực mình nếu như một người bạn đến sai hẹn và khiến tớ phải đợi, vì tớ coi trọng việc đúng giờ. Vậy nên, trước khi phản ứng với một sự việc nào đó xảy ra, cậu hãy thử chậm lại một chút để xem là mình sẽ cảm thấy như thế nào? Cảm xúc đó nói lên điều gì ở cậu? Khi cậu hiểu được cảm xúc của mình rồi thì sẽ dễ kiểm soát chúng hơn đấy!

Q: Chị có cách nào để giảm thiểu stress không ạ ? Và những phương pháp để khiến bản thân bớt lo nghĩ nhiều đi?

A: Phương pháp đơn giản nhất đó là dành thời gian làm những việc mình vui, ở bên cạnh những người mình yêu mến. Nếu việc em đang lo nghĩ có thể được giải quyết thì hãy bắt tay vào giải quyết nó, còn nếu việc đó nằm ngoài tầm kiểm soát của em thì cũng không có lý do gì để lo lắng đúng không? Việc gì đến rồi nó sẽ đến thôi. Đừng để sự lo nghĩ khiến em không thể tận hưởng được trọn vẹn cuộc sống của mình.

Về blog The Glow Inside Out


Q: Chị có tips gì để trau dồi kỹ năng viết và sáng tạo ra content không ạ?

A: Theo chị thì nên viết thật nhiều, kết hợp với việc tham khảo các bài viết trên mạng để xem một bài viết hay có những yếu tố nào, cái gì mình có thể học và áp dụng được. Đối với việc sáng tạo content cũng vậy, việc đọc nhiều và xem nhiều sẽ giúp em có thêm kiến thức về các vấn đề khác nhau, khác thác những góc nhìn mới, rồi sau đó tự tạo ra nội dung cho riêng mình.

Q: Chị có định làm video trên youtube ko ạ?

A: Chị vẫn đang ấp ủ ý định làm một kênh youtube nhưng hiện tại thời gian và điều kiện chưa cho phép. Chị cũng cần thời gian để sáng tạo một ý tưởng nào đó vừa đủ độc đáo, hấp dẫn mà vẫn phù hợp với bản thân vì thực lòng chị không muốn xuất hiện mặt mình nhiều lắm. Dù sao thì em cũng hãy đón đợi nha.