Hạnh phúc bằng việc rũ bỏ những gì đã qua

Hạnh phúc bằng việc rũ bỏ những gì đã qua

Như vậy là chúng mình đã bước vào những ngày cuối cùng của năm 2018 rồi. Cái lạnh của mùa đông Hà Nội khiến nhịp sống xung quanh tớ dường như chững lại, để tớ có dịp nhìn lại khoảng thời gian mười hai tháng vừa qua. Có thể nói, 2018 là năm chứng kiến không ít những thay đổi của tớ mà ở đó, tớ đã trải nghiệm thật nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Tớ vui những niềm vui đến nỗi cười quặn cả bụng lại, và tớ cũng buồn những nỗi buồn tưởng như không cách nào quên đi được.

Nhưng, như người ta vẫn nói, chuyện gì đã qua rồi thì hãy để nó qua đi.

Những ngày cuối năm không chỉ là dịp để tớ cùng gia đình dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, mà còn là thời điểm thích hợp để tớ sắp xếp lại cuộc sống và những cảm xúc trong tớ. Tớ muốn cất đi những kỳ ức không vui và chỉ mang theo những điều tốt đẹp, hạnh phúc cùng tớ bước vào năm mới mà thôi. Vậy nên, việc đầu tiên tớ cần làm đó chính là học cách rũ bỏ những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Làm sao chúng mình có thể sống một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn nếu cứ luôn bị đeo bám bởi quá khứ, phải không nào? Cùng đọc một số tips tớ sẽ bật mí riêng với các cậu dưới đây nhé.

Đối mặt với những cảm xúc tiêu cực

Một sai lầm cơ bản mà nhiều người mắc phải khi giải quyết vấn đề đó là luôn cố gắng phớt lờ cảm xúc của bản thân. Có những lúc tớ thấy buồn bực, thất vọng, tức giận, ức chế khủng khiếp vì một chuyện gì đó, nhưng cuối cùng lại chọn cách mặc kệ và tự cho rằng ồ, mình vẫn ổn ý mà.

Thật ra, quyết định như vậy chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Việc trải qua những cảm xúc tiêu cực là một điều hoàn toàn bình thường trong cuộc sống, vậy nên chúng mình hãy dũng cảm đối mặt với nó. Nếu muốn khóc, hãy khóc; nếu muốn tức giận, hãy giải toả cơn nóng giận của mình một cách khôn ngoan nhất, thay vì kìm nén tất cả trong lòng. Và cũng đừng quên tự hỏi tại sao, điều gì khiến chúng mình nảy sinh thứ cảm xúc như vậy? Tớ tin rằng, các cậu sẽ không chỉ vượt qua nó một cách ít khó khăn hơn, mà còn thêm hiểu hơn về bản thân mình.

Ngừng tự cho mình là nạn nhân

Ghi nhớ những tổn thương trong quá khứ khiến chúng mình thường xuyên có suy nghĩ cho rằng mình là nạn nhân. Chúng mình tin rằng ai đó hoặc điều gì đó đã mang lại những sự tổn thương này và nếu như có thể quay ngược lại thời gian thì mọi thứ đã khác.

Thế nhưng thực tế, cái gì đã xảy ra rồi sẽ không bao giờ lấy lại được; đôi khi tổn thương là không thể nào tránh khỏi. Nhưng quyết định đối diện với nó như thế nào lại hoàn toàn nằm ở bản thân mỗi người. Chúng mình có thể lựa chọn đổ lỗi và tiếp tục đóng vai nạn nhân. Hoặc từ bỏ để có thể tập trung nhiều hơn vào những điều hạnh phúc mà mình đang có.

Có những người tớ từng ghét cay ghét đắng đến nỗi chỉ mong họ biến mất trên cuộc đời này. Rồi tớ lại nhận ra, nếu cứ giữ trong lòng sự thù ghét thì tớ cũng chẳng nhận được gì khác ngoài những năng lượng tiêu cực khiến tớ mệt mỏi và không thể nào sống là chính mình được. Thế nên đừng quá quan tâm đến những người đã khiến chúng mình tổn thương. Hãy mở rộng trái tim mình để đón nhận những yêu thương và niềm vui mới trong cuộc sống.

Rút ra bài học từ quá khứ

Tớ luôn tin rằng mình học được rất nhiều từ những trải nghiệm tiêu cực dù chẳng ai mong muốn bao giờ. Nhưng tất cả đều do cách suy nghĩ và nhìn nhận của mỗi người thôi phải không?

Có ngã đau mới biết phải đi đứng như thế nào để khỏi vấp ngã. Tổn thương sẽ khiến chúng mình trở nên khôn ngoan hơn, hiểu bản thân hơn, biết cái gì nên làm hoặc không nên làm, biết đâu là những người bạn thực sự. Tất cả những điều đã xảy ra, tốt hay xấu, đều sẽ trở thành những hành trang quý báu trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc của chính mình.

Học cách tha thứ

“Dở hơi à? Không bao giờ!”

Chắc các cậu sẽ có suy nghĩ như vậy khi đọc tới đây nhỉ. Vì tớ cũng từng như thế mà. Tha thứ là một việc đòi hỏi rất rất nhiều sự dũng cảm khi mà những tổn thương và sự bảo thủ khiến chúng mình không thể nào ngừng thù ghét ai đó được.

Thế nhưng tha thứ không có nghĩa là chúng mình chọn cách thoả hiệp, hay thể hiện rằng chúng mình là những con người yếu đuối. Đó đúng hơn là cách để chúng mình rũ bỏ điều gì đó, để trở nên cảm thông hơn và để nhìn sự việc theo một góc nhìn tích cực hơn. Chỉ khi đó chúng mình mới có thể thực sự bước tiếp và chào đón niềm vui quay trở lại trong cuộc sống.

Tha thứ đôi khi không chỉ cho người khác, mà còn cho bản thân mình nữa các cậu ạ. Chẳng ai sống cả cuộc đời mà không mắc phải bất cứ sai lầm nào cả, trong khi chúng mình có cả một tương lai với bao điều tốt đẹp đang chờ đợi ở phía trước. Sẽ mất rât nhiều thời gian để tha thứ cho điều gì đó, nhưng rồi tới lúc ấy, những tổn thương cũng sẽ rời bỏ chúng mình thôi.

Sống trọn vẹn với hiện tại

Các cậu biết đấy, chẳng có gì quan trọng hơn cuộc sống của ngày hôm nay. Mọi thứ thuộc về ngày hôm qua không nên là chướng ngại vật khiến chúng mình chẳng thể tận hưởng trọn vẹn những việc mình đang làm, những người mình đang gặp, những điều mình đang có. Hãy sống với hiện tại bắt đầu từ việc quan sát xung quanh, lắng nghe những câu chuyện từ mọi người và dành thật nhiều thời gian yêu thương bản thân mình.


Thế giới nội tâm của chúng mình giống như một căn phòng với biết bao nhiêu đồ đạc. Để có thể đem lại không gian sạch sẽ, thoáng đãng và chào đón những món đồ mới mẻ, xinh đẹp, chúng mình sẽ cần phải dọn đi những món đồ đã cũ hỏng, không dùng đến. Và dường như chẳng còn thời điểm hơn những ngày cuối năm này để làm điều đó, bởi vì chúng mình sẽ không muốn mang theo những tổn thương cũ cùng mình bước vào năm mới đâu, phải không nào?

Chúc các cậu luôn xinh và vui nhé.