Nếu đang là sinh viên, hãy tranh thủ tham gia hoạt động ngoại khóa!

Nếu đang là sinh viên, hãy tranh thủ tham gia hoạt động ngoại khóa!

Nhớ hồi mới vào đại học, hoạt động ngoại khoá đầu tiên tớ ghi tên tham gia đó là một sự kiện âm nhạc trong cộng đồng sinh viên người Việt. Lúc đấy đắn đo kinh khủng vì tính tớ hay ngại, đứng trước đám đông còn chẳng dám nữa là biểu diễn cho cả đống người xem, nhưng bản thân từ bé lại rất thích đàn hát. Cuối cùng, may quá rủ được một bạn song ca chung nên mới đánh liều đăng ký. Bây giờ nghĩ lại, nếu chẳng may vì lý do nào đó mà cuối cùng không thể tham gia được thì chắc tớ hối hận lắm.

Vậy hoạt động ngoại khoá có thực sự quan trọng đến thế? Hmmm, theo tớ là có.

Nhìn chung, động lực căn bản nhất khiến tớ tham gia hoạt động ngoại khoá là để…vui. Vui được gặp gỡ bạn bè mới, vui làm một cái gì đấy hay ho, đơn giản vậy thôi. Tuy không phải hoạt động nào mình tham gia cũng vui như mong đợi các cậu ạ. Nhiều lúc là chán nản, là chẳng hiểu mình đang làm gì, là muốn bỏ giữa chừng, là “ôi biết thế chẳng tham gia nữa”. Tất nhiên, ngược lại cũng có những hoạt động vui đến nỗi tớ chẳng bao giờ muốn kết thúc cả, dù cho phải ngược xuôi lo việc và thường xuyên phải ngồi chuyến xe bus cuối cùng về nhà.

Đấy, tóm lại lúc tham gia hoạt động ngoại khoá tớ không nghĩ gì nhiều, cũng không có ai giải thích cho tại sao nên tham gia. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi sắp sửa bước ra đi làm, thì lời khuyên mà tớ dành cho các bạn vẫn còn đang đi học đó là hãy tham gia hoạt động ngoại khoá nhiều nhất có thể. Bởi vì hai lý do như sau:

Soft skills improvement (Nâng cao kỹ năng mềm)

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của kĩ năng mềm trong môi trường làm việc, bởi đó mới là yếu tố then chốt giúp chúng ta tồn tại và phát triển, chứ không chỉ kiến thức chuyên môn. Đặc biệt với những người có trình độ học vấn ngang nhau, ai có kỹ năng mềm tốt sẽ tự khắc trở nên nổi bật hơn hẳn. Những kỹ năng như leadership (lãnh đạo), team working (làm việc nhóm), time management (quản lý thời gian), problem solving (giải quyết vấn đề), communication (giao tiếp)…không thể chỉ học qua sách vở như những kiến thức thông thường khác, mà cần có sự thực hành, luyện tập thường xuyên. Và việc tham gia hoạt động ngoại khoá chính là cơ hội tuyệt vời để chúng ta làm điều đó.

Tớ từng chứng kiến nhiều bạn bè thân thiết quay ra cãi lộn, xích mích, chửi bới lẫn nhau khi làm việc chung. Chín người mười ý, mỗi người đều có tính cách riêng, quan điểm riêng, cách tiếp nhận và xử lý vấn đề riêng không ai giống ai. Cho nên ở trường đại học, hầu như mọi người rất ghét làm việc nhóm vì sợ gặp phải những thành phần “hãm”. Thế nhưng thực tế thành phần hãm trong xã hội còn rất nhiều, mà chúng ta thì chẳng thể tránh được việc phải “sống chung với lũ”. Kết luận lại, không phải người giỏi hay thông minh nhất, mà người có thể biết cách dung hoà sự khác biệt, phối hợp hiệu quả với các thành viên để đạt được mục tiêu công việc cuối cùng mới là một cá nhân xuất sắc.

Tớ chơi với một bé sinh năm 99 đang học năm 2 đại học. Chưa bao giờ tớ thấy nó vắng mặt ở bất kỳ một sự kiện hay hoạt động nào, đến nỗi tớ còn phải bảo “Trời ơi, mày có thời gian học không thế em?”. Nguyên chuyện sắp xếp kế hoạch để vừa tham gia hoạt động, vừa đảm bảo kết quả học tập tốt là tớ đã phục sát đất rồi. Chưa kể em ý còn giao tiếp mạnh dạn, tự tin hơn so với tớ ngày xưa rất nhiều. Vậy mới biết, không tự dưng mà các công ty, các tập đoàn lớn hiện nay có sự chú trọng đặc biệt cho việc tham gia hoạt động ngoại khoá ở trường đại học khi tuyển dụng sinh viên các cậu ạ.

Self-discovery (Khám phá bản thân)

Hồi cấp 3 tớ từng nghĩ làm sự kiện là một cái gì đó rất ngầu. Kiểu được là những người đứng đằng sau tổ chức và dàn dựng các hoạt động học đường như prom, thi tài năng hay Miss này nọ mới đáng ngưỡng mộ làm sao. Sau này khi lên đại học, hai năm liền tớ đăng ký thành viên ban Sự kiện của Tuần lễ văn hoá (sự kiện lớn nhất hàng năm trong cộng đồng sinh viên), chỉ để nhận ra rằng, làm sự kiện không phải dành cho mình. Tớ vẫn thấy người làm sự kiện ngầu thật, nhưng để có thể ngầu như vậy thì phải trải qua biết bao ải khổ, phải ăn ngủ cùng sự kiện, phải liên hệ với đủ các bên, phải quan tâm mọi thứ từ những cái nhỏ nhất và đôi khi là tẻ nhạt nhất. Mà tớ thì không có những tố chất phù hợp cũng như đam mê cần thiết để làm tất cả những điều đó.

Vậy là thôi, từ bỏ giấc mơ trở thành một người làm sự kiện.

Rồi tớ nhảy sang truyền thông.

Trước đấy khái niềm làm truyền thông của tớ là phải biết chụp ảnh, biết quay video, biết thiết kế ấn phẩm cầu kỳ, trong khi tớ chẳng giỏi cái gì trong số đó nên luôn nghĩ rằng mình không đạt yêu cầu. Đến lúc quyết định thử sức với một team truyền thông rồi mới biết được rằng, một chiến dịch truyền thông còn cần nhiều hơn thế. Lên nội dung, sáng tạo ý tưởng, xây dựng thông điệp và chiến lược để thu hút mọi người, là những thứ mà tớ cảm thấy rất hứng thú. Qua đó tớ cũng có cơ hội trau dồi thêm những kĩ năng liên quan đến ngành học marketing của mình. Không rõ môi trường thực tế sau này sẽ ra sao và cụ thể từng công việc sẽ như thế nào, nhưng hiện tại tớ có thể khẳng định rằng mình thích và muốn gắn bó lâu dài với lĩnh vực truyền thông marketing.

Đối với tớ, việc tham gia hoạt động ngoại khoá đóng một vai trò không hề nhỏ trong quá trình xác định hướng đi tương lai cho bản thân. Đồng thời nó cũng giúp tớ hiểu thêm về một số nét tính cách đặc trưng mà tớ có, biết được đâu là điểm mạnh điểm yếu của mình để mà cải thiện. Chẳng hạn như việc tớ khá trầm trong các cuộc tranh luận nhóm và tớ nhận ra mình cần phải trở nên mạnh dạn bày tỏ ý kiến của mình thay vì chỉ ngồi lắng nghe một cách thụ động.

Có thể ban đầu chỉ là tham gia cho vui, nhưng thực tế sau mỗi hoạt động ngoại khoá tớ đã chịu khó ngồi xuống, cố gắng liên kết những trải nghiệm và reflect được rất nhiều điều về con người mình. Nếu được quay lại thời điểm bắt đầu vào đại học, thì tớ sẽ trở nên tâm huyết với các hoạt động ngoại khoá hơn nữa, và thử sức với vai trò lãnh đạo nhiều hơn. Thú thật ngày xưa tớ khá ngại việc chỉ đạo, phân công công việc cho người khác, nhưng bây giờ lại thấy kĩ năng đó thực sự cần thiết lắm. Nên những bạn nào vẫn đang còn thời gian trước khi ra trường thì hãy tranh thủ lên nhé, đừng lười và cũng đừng ngại ngùng, sợ sệt gì cả. Dù kết quả như thế nào đi chăng nữa thì tớ tin chắc đó sẽ luôn là những trải nghiệm khiến các cậu cảm thấy biết ơn vô cùng đó.

Chúc các cậu luôn xinh và vui.