Ngày Tết, dọn nhà và dọn gì?

Ngày Tết, dọn nhà và dọn gì?

Cuối năm là dịp mà chúng mình dù có lười hay muốn ngủ nướng đến mấy cũng phải chịu khó xắn tay lên giúp bố mẹ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa đón Tết. Dọn nhà ngày Tết, ngoài việc đem lại một không gian sống thật tinh tươm, sạch sẽ, thì còn mang ý nghĩa sắp xếp lại những bừa bộn đã qua, bỏ đi những âu lo, phiền não của năm cũ để đón một năm mới tràn ngập may mắn và hạnh phúc.

Tuy nhiên, đôi lúc chúng mình mải tập trung vào việc dọn dẹp nhà cửa quá mà quên mất rằng vẫn còn những khía cạnh khác của cuộc sống cũng cần được dọn dẹp nữa. Cùng tớ xem thử xem đó là gì và cần phải dọn như thế nào cho đúng nhé.

Dọn dẹp những chuyện trong quá khứ

Một năm qua đi với biết bao chuyện xảy ra, biết bao điều đổi thay đã để lại cho chúng mình thật nhiều những cảm xúc lẫn lộn. Cuộc sống là như vậy, có những ngày tớ nói cười không ngớt và cũng có những ngày tớ chỉ nằm trong phòng khóc chẳng muốn đi đâu hay gặp ai. Nhưng dù sao đi chăng nữa, tớ tin rằng mọi trải nghiệm đều đáng được trân trọng. Chúng mình nhìn lại quá khứ để biết mình đã học được những gì, đã trưởng thành ra sao, nhưng không vì thế mà níu kéo nó mãi. Thế giới nội tâm của mỗi người cũng như một căn phòng, cứ giữ mãi những món đồ cũ kỹ thì sẽ chẳng thể nào có chỗ cho những thứ mới mẻ, xinh đẹp hơn đâu các cậu.

Tết đã đến rất gần rồi, hãy cùng tớ cất lại những câu chuyện buồn, những cảm xúc tiêu cực và chỉ mang theo niềm vui, niềm hạnh phúc bước vào năm mới thôi mọi người nhé.

Dọn dẹp các mối quan hệ

Càng trưởng thành, chúng mình càng có cơ hội gặp gỡ, kết bạn với nhiều người hơn. Mỗi người đều xuất phát từ một hoàn cảnh khác nhau, mang những nét tính cách, những lối suy nghĩ khác nhau, khiến cho cuộc sống của chúng mình thêm phần sôi nổi, thú vị. Thế nhưng trong số đó, không phải ai cũng xứng đáng với thời gian và sự quan tâm của mình dành cho họ, ngay cả khi trong quá khứ họ từng rất quan trọng với mình. Nếu cứ cố gắng níu giữ một mối quan hệ mà cả hai đã không còn đủ yêu thương, tôn trọng lẫn nhau thì những gì chúng mình có được sẽ chỉ là sự bế tắc và mệt mỏi mà thôi.

Vì thế, trong năm mới chúng mình hãy mạnh dạn chào tạm biệt những mối quan hệ như thế. Hãy chấp nhận rằng chẳng có gì là mãi mãi. Việc để ai đó bước ra khỏi cuộc sống hiện tại của bản thân, không nhất thiết là bởi chúng mình cảm thấy chán ghét họ, mà vì cả hai đã không còn phù hợp nữa và sẽ có thể hạnh phúc hơn khi đi những con đường khác nhau. Dọn dẹp lại những mối quan hệ cũng chính là đang mở ra cánh cửa để đón lấy những người bạn mới khiến chúng mình thực sự cảm thấy hạnh phúc và được yêu thương.

Dọn dẹp lại thứ tự ưu tiên

Cuộc sống luôn bận rộn và quỹ thời gian của mỗi người là có hạn. Bởi vậy chúng mình cần phải tập trung vào những công việc ý nghĩa nhất, dành sự quan tâm cho những người quan trọng nhất. Chẳng hạn như thay vì những buổi tối tiệc tùng cùng bạn bè, hãy ở bên bố mẹ mình nhiều hơn. Thay vì tiêu tiền vào những món đồ không cần thiết, nay thích mai chán, hãy biết tiết kiệm cho những thứ lớn lao khác. Thay vì mải mê rong chơi không kế hoạch, hãy chịu khó trau dồi, học tập và làm viêc để chuẩn bị cho một tương lai ổn định.

Mỗi người sẽ có những ưu tiên trong cuộc sống khác nhau, và việc xác định những ưu tiên đó giúp chúng mình làm việc hiệu quả, sống ý nghĩa và giúp cho khoảng thời gian đang trôi qua không bị phí hoài.

Dọn dẹp các kế hoạch và mục tiêu

Năm mới là thời điểm thích hợp để đặt ra những mục tiêu mới, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều những mục tiêu của năm cũ mà chúng mình vẫn chưa thể thực hiện. Chính vì thế, chúng mình sẽ dễ có cảm giác nản lòng, cứ đặt ra kế hoạch thế thôi nhưng chắc gì đã xong.

Trước khi bước vào năm mới, hãy dành thời gian sắp xếp lại những công việc mà mình thực sự muốn làm. Cần phải lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể và đặt ra những mục tiêu thực tế, phù hợp với khả năng của bản thân. Theo tớ, chỉ cần có ít mục tiêu thôi để chúng mình có thể dễ dàng tập trung, thay vì có quá nhiều những mục tiêu khác nhau. Và tất nhiên rồi, chúng mình còn cần một sự quyết tâm cực kỳ lớn nữa. Dọn dẹp các kế hoạch cũng như việc dọn nhà ngày Tết vậy, nếu không bắt tay vào làm thì sẽ chẳng bao giờ hoàn thành được, phải không nào?


Năm mới đã đến rất gần rồi, và như các cậu thấy đấy, việc dọn dẹp đón Tết có lẽ không chỉ dừng lại ở căn nhà mà mọi người đang ở đâu. Cuộc sống của chúng mình, cũng như thế giới nội tâm của chúng mình cũng cần được sắp xếp lại nữa đấy. Một năm trôi qua với mỗi người theo những cách khác nhau và có lẽ đã đem đến không ít những xáo trộn, chính vì thế các cậu đừng quên dành chút thời gian của những ngày cuối năm này cho bản thân, để lau chùi, dọn dẹp từng góc nhỏ trong tâm hồn mình và để lòng thật vui vẻ, bình yên bước qua năm mới nhé.

Chúc các cậu một năm thật xinh và tràn ngập niềm vui.